VĂN HÓA THƯỞNG TRÀ CẦN ĐƯỢC GÌN GIỮ TẠI VIỆT NAM

giá trà bắc thái nguyên

Trà Bắc Thái Nguyên Đại lý chè thái nguyên Trà xanh thái nguyên

Bảng giá trà Thái Nguyên hôm nay

Các văn hóa truyền thống của dân tộc Việt thể hiện rất rõ nét trong đời sống sinh hoạt hằng ngày hay trong các hoạt động cộng đồng.  Các phong tục có thể từ phong tục tập quán, trang phục cho đến phong cách ẩm thực. Thưởng trà cũng là một trong các văn hóa truyền thống của Việt Nam. Cùng Việt Tuấn khám phá thêm về văn hóa thưởng trà hiện nay nhé.


Văn hóa thưởng trà từ thời xa xưa

Văn hóa thưởng trà được hình thành, duy trì và phát triển khoảng 4000 năm ở Trung Hoa. Lúc này, người dân hoàn toàn chưa biết gì về cây trà, lá trà và dùng trà. Có câu chuyện giả sử về trà được người dân truyền nhau rất hay. Đó là lúc vua Thần Nông đi săn trong rừng, vào lúc thấm mệt và cần một món gì đó giải khát thì vô tình một chiếc lá rơi vào ấm nước sôi. Khi uống chén đó vào thì ông cảm thấy thoải mái, dễ chịu, không còn cảm giác mệt mỏi lúc đi săn nữa. Sau đó, ông cho người xem thử chiếc lá đó và từ đây, cây trà được biết đến.

Thời xưa, ở chốn cung đình, Vua chúa thường rất hay thưởng trà. Những loại trà cao cấp nhất mới được dâng lên cho Vua chúa. Cách pha trà cũng phải kỹ lưỡng và cầu kì. Chỉ những chén trà được pha ngon nhất thì Vua chúa mới thưởng thức. Ngoài ra, trà ngon thường được Vua chúa làm quà thưởng cho những ai lập được công. Trà thời xa xưa là một thức uống quý hiếm, dân thường rất ít khi được dùng. Những cây trà thường được Vua chúa cho người thu hái, chế biến và để dành dùng dần hay ban thưởng.

Cách pha trà thời xưa cũng phải hết sức kỹ lưỡng. Phải hội tụ đủ các tiêu chí: Nhất thủy, Nhì trà, Tam bôi, Tứ bình. Tức nước pha trà phải thật trong, sạch, tinh khiết. Trà phải là loại ngon, cao cấp, tinh túy nhất. Dụng cụ và cách thức pha phải đúng chuẩn. Không những thời xưa, ngày nay, cách pha này cũng được áp dụng rộng rãi.

  

Thời xưa thưởng trà chủ yếu là Vua chúa


Văn hóa thưởng trà hiện nay

Thời nay, trà đã trở nên phổ biến, bất cứ ai cũng dễ dàng có được tách trà ngon nhất. Dễ thấy nhất là tại Việt Nam, bất cứ nơi nào cũng đều có những quán cóc thường được gọi là “trà đá vỉa hè”. Những ấm trà nóng vào mùa đông, những ly trà đá vào mùa hạ, cùng vài ba viên kẹo vừng luôn xuất hiện tại bất cứ nơi đâu.

Những người sành trà luôn tìm kiếm các loại trà ngon, mới lạ, cùng những người bạn bình phẩm về trà. Họ thường uống các loại trà thái nguyên truyền thống, không ướp hương. Vì đối với họ, vị nguyên bản luôn giữ được hương vị thật của trà ngon nhất.

Ngày nay, văn hóa thưởng trà có nhiều hình thức, có thể uống một mình, hai người hay nhiều người. Hình thức nào cũng có một ý nghĩa riêng. Thưởng trà một mình là những lúc họ có thể tự suy ngẫm về bản thân hay những lúc muốn nhâm nhi chén trà làm vài ba câu thơ. Thưởng trà hai người có khi là những lúc muốn trò chuyện, tâm sự, chia sẻ. Thưởng trà nhiều người đôi khi là những cuộc hội ngộ bạn bè, cùng nhau cạn chén, chúc nhau những gì tốt đẹp nhất. Thưởng trà không nhất thiết phải nhiều người. Một mình cũng được, nhiều người cũng được, thưởng trà vào thời điểm nào cũng đều có những ý nghĩa riêng.

  

Văn hóa thưởng trà hiện nay xuất hiện phổ biến


Văn hóa thưởng trà rất cần được gìn giữ tại Việt Nam

Văn hóa thưởng trà tại Việt Nam hiện nay cũng rất phổ biến. Nhưng điều đáng chú ý là văn hóa này đa số đến từ những người trung niên, lớn tuổi. Những người lớn tuổi này luôn có những gói trà trong nhà để dùng hằng ngày. Họ luôn có thói quen thưởng trà sau bữa ăn hay lúc tiếp khách. Trà đối với họ mà nói là một thức uống không thể thiếu mỗi ngày. Điều này là rất tốt bởi ngoài tính giải khát trong trà còn nhiều tác dụng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe rất tốt. Việt Tuấn đã khảo sát rất nhiều người lớn tuổi dùng trà và không dùng trà mỗi ngày, ý kiến thu về là những người dùng trà thường xuyên thì cơ thế khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn, thoải mái. Vì trong trà có thành phần chống oxi hóa, không những là ngưởi lớn tuổi, mọi độ tuổi cũng nên dùng trà mỗi ngày.

Hiện nay, giới trẻ có cách sống rất thoải mái, thời kì hội nhập, những phong tục cổ hũ ngày xưa cũng vơi dần. Điều này rất tốt cho sự hòa nhập và phát triển đất nước. Nhưng những phong tục, văn hóa cũng nên được giữ gìn để duy trì bản sắc dân tộc Việt Nam. Văn hóa thưởng trà là một trong số đó. Có thể hiểu được tại sao đa số người thưởng trà thường là những người lớn tuổi, vì theo thời gian, càng nhiều sự lựa chọn về ăn uống, có thể thoải mái lựa chọn những thứ mình thích. Nhưng không phải loại thực phẩm, thức uống nào cũng tốt cho sức khỏe. Ẳm thực Việt ngày càng đa dạng, nhưng ăn uống không lành mạnh, khoa học thì ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. Trà là một thức uống rất tốt, được khoa học chứng minh. Bởi vậy, văn hóa thưởng trà cần được giữ gìn và ngày càng phát triển. Giới trẻ nên tập thói quen dùng trà mỗi ngày, sẽ thấy được hiệu quả sức khỏe cải thiện đáng kể. Vừa bảo vệ sức khỏe, vừa suy trì văn hóa dân tộc, tại sao không?

  

Văn hóa thưởng trà cần được giữ gìn và phát triển tại Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

tra thai nguyen và công dụng làm đẹp

Tác dụng trà thái nguyên

trà bắc thái nguyên ngon


Bán sỉ Chè Thái Nguyên

Giá trà Thái Nguyên hôm nay

cập nhật Tháng 11 12 / 2022

Giá Trà xanh Thái Nguyên

STT
SẢN PHẨM
BẢNG GIÁ
1 Trà Tấm 89,000 đ / 1 kg
2 Trà Búp truyền thống 180,000 đ / 1 kg
3 Trà Búp ngon 200,000 đ / 1 kg
4 Trà Móc Câu truyền thống 250,000 đ / 1 kg
5 Trà Móc Câu cao cấp 300,000 đ / 1 kg
6 Trà Móc Câu đặc sản 350,000 đ / 1 kg
7 Trà Móc Câu thượng hạng 400,000 đ / 1 kg
8 Trà Nõn Tôm đệ nhất 450,000 đ / 1 kg
9 Trà Nõn Tôm thượng hạng 600,000 đ / 1 kg
10 Trà Long Vân 500,000 đ / 1 kg
11 Trà Long Vân thượng hạng 700,000 đ / 1 kg
12 Trà Đinh cao cấp 1,100,000 đ / 1 kg
12 Trà Đinh đặc sản 1,600,000 đ / 1 kg
12 Trà Đinh thượng hạng  2,100,000 đ / 1 kg
 

Liên hệ mua hàng và đặt sỉ : 0828 664 888 ( Mrs Huế )

Hotline : 0368 56 5678

website chính : Trathai.net

Địa chỉ : Tiên Hội - Đại Từ - Thái Nguyên

Chúng tôi vẫn liên tục tìm đối tác

Đại lý chè thái nguyên

Tất cả sản phẩm Trà Việt Tuấn cam kết chất lượng sản phẩm, trà mới thu hoạch, BAO NGON , BAO RẺ NHẤT thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *